ช่างตัดผมต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้าง

ช่างตัดผมต้องเตรียมตัวอย่างไรบ้าง

อาชีพช่างตัดผมเป็นอีกหนึ่งอาชีพด้านความสวยความงามที่บอกเลยว่ามองข้ามไปไม่ได้เลยเรื่องรายได้ และความมั่นคง หากเรามีฝีมือจริง บริการดีจริง บอกได้เลยว่ารายได้หลักหมื่นปลายๆไปจนถึงหลักแสนมีถมเทไป แต่การเป็นช่างตัดผมในยุคนี้ต้องมีการเตรียมตัวด้วย ไม่งั้นลูกค้าหนีหมด พวกเค้าต้องเตรียมตัวอะไรบ้าง

เตรียมอุปกรณ์ให้พร้อม

การตัดผมแต่ละครั้ง เครื่องไม้เครื่องมือของช่างต้องอยู่ในสภาพพร้อมใช้งานได้ 100% หากเครื่องมือไม่พร้อมอาจจะทำให้ช่างทำงานผิดพลาดได้ ยกตัวอย่างเช่น บัตตาเลี่ยนหากไม่ลับให้คมพอ บางทีมันก็ตัดทรงตามต้องการไม่ได้ ซ้ำร้ายมันดูดผมจนทำให้ลูกค้าเจ็บ ไม่อยากมาตัดกับเราต่ออีก หรือจะเป็นกรรกไกร มีดโกน ผ้าขนหนูซับหน้า ของพวกนี้ช่างต้องเตรียมให้พร้อม เหมือนกับทหารเช็คอาวุธก่อนออกรบนั่นแหละ

ความสะอาด

อีกหนึ่งการเตรียมตัวที่มองข้ามไม่ได้เช่นกัน ก็คือ ความสะอาด การเข้าร้านตัดผมความสะอาดเป็นสิ่งแรกที่ลูกค้ามองเห็นและให้ความสำคัญ ช่างตัดผมจะต้องมีความสะอาดตั้งแต่การแต่งตัว ชุดคลุมสีขาวต้องสะอาด หน้าตาสะอาด ผมก็ต้องจัดทรงให้เรียบร้อย กางเกงไม่แนะนำยีนส์ แต่ถ้าเป็นสไตล์ของตัวเองก็ว่ากันไป สองโต๊ะเก้าอี้นั่งต้องสะอาดไม่มีเศษผมติดอยู่ หากมีลูกค้าคนก่อนต้องจัดการให้เรียบร้อย ผ้าคลุมต้องเก็บรายละเอียดมาแล้ว

ทรงผมใหม่ๆ

เมื่อก่อน วัยรุ่น วัยทำงานอาจจะไม่มีใครตัดผมทรงแหวกแนวกันมากนัก หรือ หากจะมีตัดเค้ามักจะไปหาช่างเฉพาะทางมากกว่า แต่ช่างตัดผมในยุคนี้จะต้องมีการเรียนรู้ทรงผมใหม่ๆขึ้นมาด้วย อย่างตอนนี้บางคนจะชอบตัดซอยสั้นแต่มีการถากให้เป็นแนวลวดลาย หรือ ลายเส้นที่ทำให้เห็นการเซ็ตผมชัดเจนขึ้น ทรงแบบนี้ช่างเองก็ต้องพัฒนาตัวขึ้นมาตัดให้ได้เหมือนกัน เดี๋ยวนี้ช่างบางคนส่งรูปให้ดูครบทั้งสามด้าน (ด้านหน้า ด้านข้าง ด้านหลัง) แป๊บเดียวจัดได้เลย หรือแค่บอกชื่อทรงก็จัดให้ได้หมด

ร่างกายต้องพร้อม

แม้ว่าช่างตัดผมจะเป็นอาชีพที่ไม่ได้ไปออกแดดตากลมเหมือนกับอาชีพอื่น แต่ร่างกายของช่างเองก็ต้องพร้อมเหมือนกัน อย่างสายตานี้ต้องเป๊ะเลย ลองนึกภาพช่างตัดภาพที่สายตาไม่ดีสิ ใครจะกล้าเสี่ยงลงไปตัดผมด้วย หรือหากช่างเป็นหวัด เดี๋ยวไอ เดี๋ยวจาม เราก็คงไม่ไว้ใจเท่าไร ไม่ใช่อะไรหรอกกลัวเอาหวัดมาติดจนเราป่วยตามไปด้วยอีก ช่างเองจึงต้องดูแลสุขภาพให้ดี เพื่อตัวเองและลูกค้าด้วย กว่าจะเป็นช่างตัดผมมืออาชีพได้ไม่ง่ายเลยจริงไหม